บันทึกอนุทิน
วิชาการจัดประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน จินตนา สุขสำราญ
ครั้งที่ 14 วันที่่ 20 พฤศจิกายน 2557
เวลา 08.30 - 12.20 น. ห้อง 233
ความรู้ที่ได้รับ (Knowledge)
วันนี้อาจารย์ให้นำของ( เล่นวิทยาศาสตร์ Science Toys) มาส่งอีกครั้งพร้อมจัดประเภทดังต่อไปนี้
และแนะนำเทคนิคการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่หลากหลาย
ต่อด้วยการนำเสนอวิจัยสำหรับเด็กปฐมวัย
1. นางสาวชนากานต์ มีดวง วิจัยเรื่อง การพัฒนากระบวนการทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานสำหรับเด็ก
ปฐมวัยโดยใช้รูปแบบกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้ Cick
2.นางสาวสุธิดา คุณโตนด วิจัยเรื่อง ผลของการบันทึกประกอบประสบการณ์วิทยาศาสตร์ที่มีต่อ
ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย Cick
3.นางสาวธิดารัตน์ สุทธิพล วิจัยเรื่อง ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการเสาะหาความรู้เพื่อ
พัฒนาทักษะการจำแนกของเด็กปฐมวัย Cick
4.นางสาวธนภรณ์ คงมนัส วิจัยเรื่อง ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับ
ประสบการณ์จากการใช้กิจกรรมมุ่งเน้นทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และการเล่นตามมุม
วิทยาศาสตร์อย่างมีแบบแผน Cick
ปฐมวัยโดยใช้รูปแบบกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้ Cick
2.นางสาวสุธิดา คุณโตนด วิจัยเรื่อง ผลของการบันทึกประกอบประสบการณ์วิทยาศาสตร์ที่มีต่อ
ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ของเด็กปฐมวัย Cick
3.นางสาวธิดารัตน์ สุทธิพล วิจัยเรื่อง ผลการจัดประสบการณ์โดยใช้กระบวนการเสาะหาความรู้เพื่อ
พัฒนาทักษะการจำแนกของเด็กปฐมวัย Cick
4.นางสาวธนภรณ์ คงมนัส วิจัยเรื่อง ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของเด็กปฐมวัยที่ได้รับ
ประสบการณ์จากการใช้กิจกรรมมุ่งเน้นทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และการเล่นตามมุม
วิทยาศาสตร์อย่างมีแบบแผน Cick
ต่อด้วยกิจกรรมในห้องเรียน Cooking ( การทำวาฟเฟิล Waffles ) Cick
ส่วนผสม ingredient และอุปกรณ์ equipment
- แป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป Flour waffles finished
- เนย Butter
- ไข่ไก่ Egg
- น้ำ Water
- ถ้วยตวง Cup
- ถ้วยสำหรับตีแป้ง Cups flour for strike
- ช้อน / ส้อม Spoon / Fork
- ไม้ตีแป้ง Flour bat
- เครื่องทำวาฟเฟิล Waffle Maker
ขั้นตอนการทำ Procedures
จากนั้นตีส่วนผสมเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆเติมน้ำเปล่าทีละนิดอย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป
จากนั้นเทแป้งวาฟเฟิลแบ่งใส่ถ้วยคนละ1 ถ้วย
จากนั้นเทแป้งวาฟเฟิลลงตรงกลางก่อนอบควรทาเนยที่เครื่องอบก่อน
เมื่ออบจนเสร็จทาเนยลงที่ขนมวาฟเฟิลเพื่อเพิ่มรสชาติและนำออกจากเตา
ผลงานวาฟเฟิลของดิฉันค่ะ
เทคนิคการสอน Teaching Techniques
- การลงมือกระทำด้วยตนเองเพื่อเกิดการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆและประสบการณ์
- การใช้คำถามเป็นตัวกระตุ้น เทคนิคการตั้งคำถามฝึกให้เด็กได้วิเคราะห์
- บุคคลิกในการสอนการนำเสนองานหน้าห้องเรียนคำควบคล้ำ
การนำไปประยุกต์ใช้ Applications
- การนำเทคนิคการสอนไปปรับประยุกต์ใช้ได้
- สามารถนำวิธีการสอนCooking ในวันนี้ไปใช้ในการสอนได้
ประเมิน Rate
อาจารย์ 100% มีการแนะนำเทคนิคต่างๆการสอนสนุกสนานมีความหลากหลายมีการให้นักศึกาาได้
ลงมือปฏิบัติออกความคิดเห็นมีส่วนร่วม
ตนเอง 100% ตั้งใจฟังเพื่อนนำเสนอวิจัยฟังคำแนะนำอาจารย์ มีส่วนร่วมในการทำCooking
สนุกสนานได้ความรู้จากการลงมือปฏิบัติจริง
เพื่อน 100% ตั้งใจฟัง ให้ความร่วมมือในการสอน สนใจการทำCooking ดีสนุกสนานแสดงความคิดเห็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น